Trang chủ » Blog » Mẫu đơn đề nghị giải chấp ngân hàng mới và đúng chuẩn nhất 2024

Mẫu đơn đề nghị giải chấp ngân hàng mới và đúng chuẩn nhất 2024

Mẫu đơn đề nghị giải chấp ngân hàng được sử dụng khi cá nhân sau khi hoàn thành nghĩa vụ trả nợ hoặc trường hợp khác cần làm thủ tục xóa thế chấp. Mẫu đơn được quy định trong Luật đất đai, bạn cần sử dụng đúng mẫu và điền đầy đủ, chính xác thông tin.

Xóa thế chấp ngân hàng ở đâu và mẫu đơn đề nghị giải chấp ngân hàng khi tài sản là sổ đỏ

Cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý hồ sơ xóa thế chấp sổ đỏ ngân hàng là Văn phòng đăng ký đất đai và chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. 

Mẫu đơn đề nghị xóa thế chấp ngân hàng

Đơn đề nghị giải chấp sổ đỏ ngân hàng là một trong những giấy tờ bắt buộc mà người đăng ký cần chuẩn bị, cụ thể tham khảo theo mẫu sau:

Mẫu đơn đề nghị xóa thế chấp ngân hàng
Mẫu đơn đề nghị xóa thế chấp ngân hàng

 

Hướng dẫn kê khai trong mẫu đơn đề nghị xóa thế chấp ngân hàng

Mẫu đơn đề nghị xóa thế chấp ngân hàng bạn có thể tải và viết word trực tiếp từ nhiều trang thông tin, tuy nhiên cần lưu ý phần chữ ký phải là chữ ký viết tay. Nội dung kê khai trong đơn cần đầy đủ, rõ ràng và chính xác. Khi Văn phòng đăng ký đất đai nhận hồ sơ từ bạn, các thông tin này sẽ được kiểm chứng với thông tin lưu trữ và xem xét có xóa thế chấp hay không.

Trong trường hợp không chắc chắn về thông tin, bạn nên xem lại đơn và tờ kê khai các thông tin thế chấp tài sản trước đó. Đây là cách nhanh nhất. 

Thủ tục xóa thế chấp xe ô tô có giống xóa thế chấp sổ đỏ không?

Xe ô tô và sổ đỏ nhà đất là 2 tài sản thường được sử dụng để thế chấp vay vốn, và khi khoản vay kết thúc, bạn đều phải làm thủ tục giải chấp cho 2 tài sản trên.

Thủ tục xóa thế chấp xe ô tô

Khi cần xóa thế chấp xe ô tô, bạn cần lấy các loại giấy tờ sau từ ngân hàng để thực hiện thủ tục giải chấp gồm: Đơn đăng ký xóa thế chấp tài sản ô tô, các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo, Giấy thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng.

Cần giải chấp xe ô tô khi hết hạn khoản vay
Cần giải chấp xe ô tô khi hết hạn khoản vay

Sau khi có những giấy tờ này, bạn thực hiện thủ tục giải chấp xe ô tô như sau:

Bước 1: Nhận bàn giao đăng ký xe ô tô với ngân hàng

Sau khi hoàn thành khoản vay, bạn được thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ và nhận đơn đăng ký xóa thế chấp.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký giải chấp

Đơn đăng ký giải chấp ô tô cần được gửi tới các đơn vị sau:

Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia.

Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp.

Phòng cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe.

Bước 3: Nhận kết quả giải chấp xe ô tô

Đơn vị nhận đăng ký giải chấp ô tô sẽ thông báo tới bạn về thời điểm hoàn thành xác nhận giải chấp thành công. Ngoài ra, bạn có thể truy cập tra cứu thông tin tại dktructuyen.moj.gov.vn. Điền đầy đủ 3 thông tin là số đơn đăng ký, bên đảm bảo và số khung đăng ký xe.

Nếu hiện thông tin hiển thị “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp” hoặc không có thông tin gì nghĩa là xe đã được giải chấp. Nếu vẫn hiện đầy đủ thông tin tài sản đảm bảo cùng khoản tiền vay thế chấp, hồ sơ của bạn chưa được giải quyết hoặc đã bị từ chối.

 Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tương đối phức tạp
Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tương đối phức tạp

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Thế chấp sổ đỏ là thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Nhìn chung việc chuẩn bị hồ sơ tương đối đơn giản, bạn sẽ được phía ngân hàng hỗ trợ về đơn yêu cầu xóa thế chấp và văn bản đồng ý xóa thế chấp. Các giấy tờ còn lại bạn chỉ cần photo, mang đi công chứng và cho vào hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Với hồ sơ hoàn thiện, bạn nộp tại Cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương. Tùy từng địa phương mà Cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết có thể khác nhau.

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ được xử lý trong không quá 3 ngày
Hồ sơ giải chấp sổ đỏ được xử lý trong không quá 3 ngày

Bước 3: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ và trả giấy hẹn trả kết quả

Sau khi hồ sơ tiếp nhận, nó sẽ được xử lý theo đúng trình tự quy định, bạn cũng được nhận giấy hẹn trả kết quả:

– Nếu có căn cứ hồ sơ thuộc trường hợp bị từ chối giải chấp do thông tin hồ sơ không đúng với thông tin lưu trữ tại cơ quan đăng ký thì sẽ có Văn bản từ chối đăng ký. Đồng thời hồ sơ được chuyển xuống bộ phận tiếp nhận, hẹn trả cho người đăng ký. Nếu thiếu thông tin, bên tiếp nhận sẽ hướng dẫn người yêu cầu chỉnh sửa hồ sơ theo đúng quy định.

Thông tin giải chấp sổ đỏ sẽ được ghi vào sổ địa chính
Thông tin giải chấp sổ đỏ sẽ được ghi vào sổ địa chính

– Nếu hồ sơ đúng được giải chấp theo yêu cầu thì trong thời hạn xử lý, Cơ quan thẩm quyền cần ghi vào sổ địa chính, xác nhận trên phiếu yêu cầu xóa đăng ký thế chấp và xác nhận trên Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Trả kết quả

Trả kết quả cho người đăng ký có thể theo phương thức nhận trực tiếp tại Cơ quan thẩm quyền hoặc bộ phận tiếp nhận hoặc trả kết quả theo cơ chế một cửa. Cụ thể, người đăng ký nhận lại hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký, Cơ quan chức năng cần giải quyết và gửi kết quả đăng ký cho người đăng ký.

Xem thêm: Dịch vụ đáo hạn ngân hàng tại TPHCM phí rẻ số 1

Thủ tục xóa thế chấp xe ô tô có giống xóa thế chấp sổ đỏ không?

Nhìn chung, thủ tục xóa thế chấp xe ô tô có đơn giản hơn về khâu chuẩn bị hồ sơ và xác thực thông tin khi Cơ quan có thẩm quyền xử lý. 

Đặc biệt về thời gian xử lý, xóa thế chấp xe ô tô thường được giải quyết trong ngày khi bạn chủ động làm và nộp hồ sơ sớm. Còn giải chấp sổ đỏ ngoài thời gian chuẩn bị hồ sơ, bạn cần chờ từ 1 – 3 ngày để được trả kết quả, trường hợp hồ sơ thiếu hoặc sai thông tin sẽ kéo dài hơn.

Dù thế chấp bất cứ tài sản nào, khi đến hạn bạn đều cần thực hiện giải chấp để kết thúc khoản vay, giúp khoản nợ không biến thành nợ xấu và lưu lại trong hồ sơ tín dụng cá nhân của bạn. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và khả năng vay vốn sau này.

Mất giấy giải chấp ngân hàng có sao không?

Với trường hợp hồ sơ giải chấp ngân hàng của bạn đã được đồng ý duyệt, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi vào sổ địa chính, xác nhận trên phiếu yêu cầu xóa đăng ký thế chấp và xác nhận trên Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ tài nguyên và môi trường. 

Nếu làm mất giấy chứng nhận giải chấp ngân hàng này, bạn cũng không nên quá lo lắng. Đây là giấy xác nhận được cấp để bạn sử dụng cho việc làm hồ sơ mua bán hay thế chấp, vay vốn tiếp. Cơ quan chức năng có thể hỗ trợ cấp lại nếu có nhu cầu.

Dù mất giấy chứng nhận này song trên sổ địa chính và dữ liệu lưu lại, sổ đỏ của bạn đều đã được giải chấp, không còn nghĩa vụ bảo đảm bảo khoản vay nữa. 

Mẫu đơn đề nghị giải chấp ngân hàng trên đây hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải quyết nhanh chóng và hiệu quả thủ tục này.

Dịch vụ đáo hạn ngân hàng ở khu vực TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai nhanh và chi phí thấp số 1 gọi ngay 0849666868 để được tư vấn miễn phí

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan