Trang chủ » Blog » Giải chấp ngân hàng là gì và thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Giải chấp ngân hàng là gì và thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Giải chấp ngân hàng là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người vay vốn và được yêu cầu thực hiện thủ tục này khi hoàn thành khoản vay hoặc hồ sơ thủ tục liên quan đến tài sản thế chấp. Dưới đây là giải thích chi tiết về thủ tục giải chấp ngân hàng cũng như quy định Pháp luật về quy trình thực hiện.

Giải chấp ngân hàng thực hiện với tài sản đảm bảo khoản vay.
Giải chấp ngân hàng thực hiện với tài sản đảm bảo khoản vay.

Giải chấp ngân hàng là gì và các vấn đề liên quan

Giải chấp tiếng Anh là gì?

Giải chấp trong tiếng Anh được gọi là Mortgage Lien Release, được định nghĩa là một loại văn bản pháp lý được bên nhận thế chấp cung cấp, cho biết khoản vay thế chấp đã được hoàn thành. Khi giải chấp hoàn thành, các điều khoản vay giữa các bên sẽ không còn giá trị, tài sản không còn bị thế chấp.

Như vậy, giải chấp ngân hàng là điều bắt buộc phải làm đối với người vay khi tới hạn trả nợ gốc của ngân hàng. Nếu không thanh toán đúng hạn và giải trừ thế chấp tài sản, gói vay sẽ chuyển thành nợ xấu và lưu vào lịch sử tín dụng của người vay. Tùy vào mức độ nợ xấu mà người vay bị hạn chế hoặc từ chối hoàn toàn các khoản vay về sau.

Khi nào chúng ta cần giải chấp tài sản? 

Là khi chúng ta vay ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác và đảm bảo khoản vay bằng sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy tờ đảm bảo tài sản như ô tô, tài sản có giá trị khác,…

Giải chấp ngân hàng ở đâu?

Với trường hợp tài sản thế chấp là xe ô tô, việc giải chấp sẽ đơn giản hơn. Sau khi hoàn thành khoản vay, ngân hàng sẽ trả lại Cavet bản gốc xe ô tô, bạn chỉ cần ra phòng Công chứng thực hiện trước đó để xóa công chứng. 

Giải chấp sổ đỏ cần thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai
Giải chấp sổ đỏ cần thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai

Với tài sản thế chấp là sổ đỏ nhà đất thì việc giải chấp sẽ phức tạp hơn, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ rồi nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai gần nhất. Đây là cơ quan có thẩm quyền duy nhất có thể xác nhận xóa giải chấp tài sản cho bạn. Về hồ sơ cần chuẩn bị, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong mục 2.

Giải chấp ngân hàng mất bao lâu?

Với giải chấp xe ô tô, thông thường khi mang giấy tờ ra phòng Công chứng (nơi nhận biển số xe) sẽ được xử lý ngay. Thời gian có thể kéo dài một vài ngày nếu gặp rắc rối thủ tục.

Với giải chấp sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ cần được xem xét, phê duyệt và chứng thực nên cần thời gian lâu hơn. Theo tiêu chuẩn quy định hiện nay, bạn sẽ được nhận kết quả giải chấp sau 1 ngày làm việc. Với các trường hợp phát sinh, Văn phòng có thể hẹn thời gian lâu hơn 3 – 7 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ lễ).

Nếu tài sản sử dụng luôn cho khoản vay tiếp thì có cần giải chấp không?

Nếu bạn muốn sử dụng tài sản đảm bảo tiếp tục cho một khoản vay mới tại ngân hàng đó hoặc ngân hàng khác thì thông thường, bên ngân hàng sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục này. Hãy hỏi nhân viên tư vấn để được hỗ trợ hồ sơ đầy đủ giúp việc giải chấp nhanh chóng.

Tài sản giải chấp được phép mua bán và giao dịch khác
Tài sản giải chấp được phép mua bán và giao dịch khác

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Dưới đây là quy định của Nhà nước về thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng.

Quy định về thế chấp sổ đỏ

Theo điều 317 Bộ luật dân sự năm 2015, khi thế chấp tài sản, tài sản thuộc quyền sở hữu của người vay được sử dụng để đảm bảo nghĩa vụ khoản vay, không giao cho bên cho vay giữ. Hai bên có thể thỏa thuận để giao cho người thứ 3 nhận giữ tài sản thế chấp.

Thế chấp sổ đỏ đất có tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của người vay thì tài sản này cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ khi có thỏa thuận riêng giữa hai bên. Điều này người đi vay cần lưu ý.

Hồ sơ xóa thế chấp sổ đỏ

The Nghị định 83/2010/NĐ – CP, điều 31 quy định về hồ sơ đề nghị xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

  • Đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp: Một số nơi sử dụng đơn đề nghị xóa đăng ký giao dịch đảm bảo bản gốc, bạn sử dụng mẫu theo quy định.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất: Một số trường hợp thay thế bằng giấy chứng nhận đất được cấp qua các thời kỳ.
  • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên ngân hàng bản gốc.
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân (căn cước công dân, chứng minh nhân dân) của người nộp hồ sơ.
  • Nếu người thế chấp ủy quyền cho người thứ 3 làm thủ tục giải chấp sổ đỏ thì cần có Văn bản ủy quyền.
Ủy quyền cho người thứ 3 giải chấp sổ đỏ cần có văn bản xác minh
Ủy quyền cho người thứ 3 giải chấp sổ đỏ cần có văn bản xác minh

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ

Khi người thế chấp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hồ sơ đạt đủ điều kiện, Văn phòng đăng ký đất đai địa phương sẽ xử lý tối đa trong 3 ngày làm việc. Kết quả xử lý được ghi vào nội dung đăng ký của Sổ địa chính hoặc Sổ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Trong Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp cũng được phía Văn phòng chứng nhận.

Về các trường hợp không đủ điều kiện xóa thế chấp sổ đỏ, bạn có thể tham khảo quy định tại Điều 11, nghị định 83/2010/NĐ-CP và Điều 9 Thông tư 9/2016/TTLT-BTP-BTNMT. Lúc này, Văn phòng đăng ký đất đai địa phương sẽ có văn bản từ chối đăng ký và chuyển trả hồ sơ về Bộ phận tiếp nhận tại Văn phòng. Người yêu cầu sẽ làm thủ tục để nhận lại hồ sơ.

Thông thường, các trường hợp có thể cập nhật, sửa đổi hồ sơ để có thể xóa thế chấp sổ đỏ sẽ được hướng dẫn ngay tại Văn phòng. 

Sau khi đã hoàn thành thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tài sản đảm bảo sẽ được chỉnh sửa, dòng chữ thế chấp sẽ được gạch đi và có ký xác nhận, đóng dấu của giám đốc hoặc phó giám đốc cơ quan đăng ký đất đai. 

Giải chấp Ô tô tương đối đơn giản
Giải chấp Ô tô tương đối đơn giản

Thủ tục xóa thế chấp xe ô tô

Khi người vay đã hoàn thành thủ tục, tất toán và thanh lý hoàn toàn khoản vay với phía ngân hàng thì bên cho vay có nghĩa vụ cấp cho bạn:

  • Đơn đăng ký xóa thế chấp tài sản ô tô.
  • Giấy thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ với ngân hàng.
  • Trả lại các giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo.

Sau khi có những giấy tờ này, bạn thực hiện thủ tục giải chấp xe ô tô như sau:

Bước 1: Nhận bàn giao đăng ký xe ô tô với ngân hàng.

Sau khi hoàn thành khoản vay, bạn được thông báo hoàn thành nghĩa vụ nợ và nhận đơn đăng ký xóa thế chấp.

Bước 2: Gửi đơn đăng ký giải chấp.

Đơn đăng ký giải chấp ô tô cần được gửi tới các đơn vị sau:

Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia.

Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp.

Phòng cảnh sát giao thông nơi đăng ký xe.

Bước 3: Nhận kết quả giải chấp xe ô tô.

Đơn vị nhận đăng ký giải chấp ô tô sẽ thông báo tới bạn về thời điểm hoàn thành xác nhận giải chấp thành công. Ngoài ra, bạn có thể truy cập tra cứu thông tin tại dktructuyen.moj.gov.vn. Điền đầy đủ 3 thông tin là số đơn đăng ký, bên đảm bảo và số khung đăng ký xe.

Nếu hiện thông tin hiển thị “Tài sản không thế chấp hoặc đã làm thủ tục xóa thế chấp” hoặc không có thông tin gì nghĩa là xe đã được giải chấp. Nếu vẫn hiện đầy đủ thông tin tài sản đảm bảo cùng khoản tiền vay thế chấp, hồ sơ của bạn chưa được giải quyết hoặc đã bị từ chối.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu giải chấp ngân hàng là gì cũng như các thủ tục liên quan theo quy định của Pháp luật. Hi vọng sẽ giúp bạn đọc giải quyết được phần nào vấn đề bản thân gặp phải.

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan