Trang chủ » Blog » Thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng: chi tiết A – Z

Thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng: chi tiết A – Z

Thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng là một trong những việc quan trọng mà người vay vốn cần làm để có lại quyền sử dụng đất, nhà ở, tài sản gắn liền với một khoản vay đã hoàn thành. Nắm chắc thủ tục này sẽ giúp quá trình vay vốn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Giải chấp sổ đỏ ngân hàng là cần thiết khi kết thúc khoản vay thế chấp
Giải chấp sổ đỏ ngân hàng là cần thiết khi kết thúc khoản vay thế chấp

Các trường hợp cần làm thủ tục lấy sổ đỏ từ ngân hàng

Hiểu đơn giản giải chấp sổ đỏ ngân hàng là việc xóa tình trạng thế chấp tài sản ở tài sản gắn liền với nhà đất mà bạn dùng để thế chấp ngân hàng vay tiền trước đây. Giải chấp sổ đỏ ngân hàng chỉ thực hiện được khi bạn đã tất toán hoàn toàn khoản vay nợ, hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và được ngân hàng đồng ý giải chấp.

Nếu không giải chấp sổ đỏ ngân hàng đúng hạn, cả người vay lẫn ngân hàng cho vay đều gặp rủi ro. Cụ thể, người vay sẽ bị cập nhật lịch sử tín dụng xấu trên CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia), ảnh hưởng đến uy tín tài chính và các khoản vay sau này. Ngân hàng trước khi đem tài sản ra phát mãi sẽ gửi thông báo, gọi điện và áp dụng mức phạt quá hạn.

Với ngân hàng, khách hàng không giải chấp tài sản đúng hạn sẽ phải trích quỹ dự phòng cho khoản vay để bù lại. Điều này làm giảm thu nhập của ngân hàng cũng như uy tín và hoạt động khác. 

Đến quy định thời hạn nào đó, tài sản vay thế chấp tại ngân hàng không được giải pháp sẽ được đem ra định giá lại và phát mại. Đây là điều không ai mong muốn song cần thực hiện để ngân hàng thu hồi được vốn.

Cụ thể, những trường hợp dưới đây bạn sẽ cần phải làm thủ tục lấy sổ đỏ từ ngân hàng:

Hoàn thành trước hạn khoản vay cũng được giải chấp tài sản
Hoàn thành trước hạn khoản vay cũng được giải chấp tài sản

Khi cần trả nợ trước hạn

Ví dụ khi khoản vay của bạn khi ký hợp đồng là 3 năm nhưng bạn đã hoàn thành khoản nợ, lãi và phí phạt trước hạn nếu có sau 2 năm. Lúc này bạn cũng cần giải chấp sổ đỏ để lấy lại quyền mua bán tài sản này.

Khi kết thúc việc thế chấp sổ đỏ ngân hàng

Khi vay ngân hàng, bên cho vay sử dụng sổ đỏ nhà đất làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, vì thế chủ sở hữu cũng là người đi vay vốn không được quyền mua bán bất hợp pháp. Nhưng khi kết thúc việc vay thế chấp sổ đỏ, giải chấp tài sản giúp bạn có lại quyền sử dụng hoàn toàn với tài sản.

Khi thay thế biện pháp vay thế chấp bằng tài sản đảm bảo khác

Vì lí do nào đó cần thay thế sổ đỏ sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay thế chấp bằng tài sản khác có giá trị tương đương, bạn cũng cần giải chấp sổ đỏ và làm thủ tục thay thế tiếp tục khoản vay.

 • Tòa án hoặc đại diện luật pháp có quyết định xóa thế chấp.
 • Cơ quan thi hành án dân sự, văn phòng phát lại sau khi đã xử lý xong tài sản.
 • Các trường hợp khác.

Khách hàng thường được hướng dẫn về thủ tục giải chấp tài sản ngân hàng, nhưng để bạn chủ động hơn và thực hiện nhanh chóng công việc này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết bạn sau đây.

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Dưới đây là mọi thông tin bạn cần về quy trình, thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng.

Văn phòng đăng ký đất đai là nơi tiếp nhận hồ sơ giải chấp sổ đỏ
Văn phòng đăng ký đất đai là nơi tiếp nhận hồ sơ giải chấp sổ đỏ

Nơi làm thủ tục giải chấp sổ đỏ

Bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký giải chấp sổ đỏ đầy đủ theo hướng dẫn, sau đó nộp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hặc Văn phòng đăng ký đất đai tùy địa phương.

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ

Tùy vào từng thời điểm, quy định của Pháp luật có thể khác nhau về những giấy tờ bạn cần chuẩn bị để làm hồ sơ giải chấp sổ đỏ ngân hàng. Cập nhật mới nhất, trong hồ sơ giải chấp sổ đỏ hiện yêu cầu:

 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp: Bạn có thể viết đơn tại nhà theo các mẫu ban hành chuẩn từ cơ quan có thẩm quyền hoặc xin mẫu ngay tại nơi nộp hồ sơ. 
 • Bản chính sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc văn bản xác nhận giải chấp của phía ngân hàng.

Phía ngân hàng là bên nhận thế chấp phải có văn bản chứng thực đồng ý xóa thế chấp sổ đỏ, bao gồm 1 bản chính hoặc 1 bản sao không cần chứng thực. Bản chính bạn không cần nộp theo hồ sơ nhưng cần để đối chiếu với bản sao. 

 • Chứng minh nhân dân phô tô công chứng.
 • Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất.

Ngoài ra, nếu bạn ủy quyền người khác làm thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng, bạn cần chuẩn bị thêm Văn bản ủy quyền. Bạn có thể dùng nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao không có chứng thực nhưng kèm theo bản chính đối chiếu.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giải chấp sổ đỏ để được giải quyết nhanh chóng
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giải chấp sổ đỏ để được giải quyết nhanh chóng

Thủ tục xóa thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Thủ tục này thực hiện theo đúng quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn nộp hồ sơ đăng ký thế chấp sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn thời gian trả kết quả.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký thế chấp sổ đỏ và kiểm tra thông tin.

Cần thời gian để xác nhận các thông tin, giấy tờ trong hồ sơ đăng ký thế chấp sổ đỏ của bạn. Nếu có sai sót, văn phòng đăng ký đất đai sẽ chuyển hồ sơ và văn bản từ chối xuống bộ phận tiếp nhận, người đăng ký đến nhận lại hồ sơ và sửa theo yêu cầu.

Nếu hồ sơ đúng, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi nội dung xóa đăng ký và thời điểm đăng ký theo đơn yêu cầu và sổ địa chính, giấy chứng nhận.

Bước 4: Trả kết quả giải chấp sổ đỏ

Theo thời hạn thông báo, văn phòng đăng ký đất đai sẽ trả bản chính kết quả cho người yêu cầu gồm:

 • Đơn yêu cầu xóa thế chấp có chứng nhận.
 • Đơn yêu cầu chuyển tiếp đăng ký thế chấp có chứng nhận.
 • Giấy chứng nhận xóa thế chấp, có nội dung đăng ký thay đổi hoặc nội dung sửa chữa.

Kết quả giải chấp sổ đỏ sẽ được trả trực tiếp cho người đăng ký tại Bộ phận trả kết quả Văn phòng đăng ký đất đai hoặc theo hình thức chuyển phát theo như người đăng ký yêu cầu.

Kết quả giải chấp sổ đỏ thường được trả sau 1 – 3 ngày
Kết quả giải chấp sổ đỏ thường được trả sau 1 – 3 ngày

Mất bao lâu để hoàn thành thủ tục giải chấp sổ đỏ?

Nhiều bạn cần gấp giấy chứng nhận giải chấp sổ đỏ muốn biết chính xác về thời gian Văn phòng đăng ký đất đai xử lý yêu cầu này. Thông thường, các hồ sơ đăng ký giải chấp sổ đỏ hợp lệ nộp trước 15 giờ sẽ được xử lý và trả kết quả vào ngày hôm sau.

Nếu hồ sơ cần giải quyết, kiểm tra kéo dài hơn sẽ không quá 3 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ hợp lệ, không tính ngày nghỉ, lễ tết.

Lệ phí giải chấp sổ đỏ

Lệ phí giải chấp sổ đỏ bạn cần chuẩn bị bao gồm: Tiền công chứng giấy tờ, tiền giải quyết thủ tục hành chính tại đơn vị nhận hồ sơ và một vài chi phí phát sinh khác. Nhìn chung lệ phí giải chấp sổ đỏ không quá cao, bạn có thể hỏi trực tiếp nhân viên tiếp nhận hồ sơ để được cung cấp thông tin chính xác.

Thủ tục giải chấp sổ đỏ ngân hàng không quá phức tạp. Bạn đọc kỹ các giấy tờ cần chuẩn bị nêu trên để tránh việc phải đi lại bổ sung giấy tờ nhiều lần nhé.

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan