Trang chủ » Blog » Quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng 2024

Quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng 2024

Bạn đang có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng để đầu tư, kinh doanh, mua sắm hay giải quyết nhu cầu cá nhân và thắc mắc không biết ngân hàng sẽ định giá tài sản như thế nào? Trong bài viết này, Đáo Hạn Ngân Hàng 247 sẽ giúp bạn giải đáp A-Z về quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng mới nhất 2024.

Công tác định giá tài sản thế chấp là gì?

Công tác định giá tài sản thế chấp là gì

Công tác định giá tài sản thế chấp là quá trình xác định giá trị của tài sản mà khách hàng sử dụng để bảo đảm cho khoản vay ngân hàng. Tài sản thế chấp có thể là nhà đất, xe cộ, máy móc, thiết bị, hàng hóa, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở,…

Công tác định giá tài sản thế chấp có vai trò quan trọng trong việc quyết định mức vay, lãi suất, thời hạn và điều kiện vay của ngân hàng. Ngoài ra, công tác định giá tài sản thế chấp còn giúp ngân hàng kiểm soát rủi ro tín dụng, đảm bảo tính minh bạch trong giao dịch vay vốn.

Các kỹ thuật định giá tài sản được sử dụng phổ biến nhất

Các kỹ thuật định giá tài sản được sử dụng phổ biến nhất

Dưới đây là một số kỹ thuật định giá tài sản thường được các thẩm định viên sử dụng để định giá tài sản để cho vay thế chấp như sau:

  • Phương pháp so sánh: Phương pháp so sánh trong thẩm định giá là cách tiếp cận dựa trên thông tin giao dịch thị trường. Thông qua việc phân tích và so sánh các giao dịch mua bán tương tự, các nhà thẩm định điều chỉnh giá trị của tài sản thẩm định giá sao cho phù hợp nhất.
  • Phương pháp chi phí: Phương pháp chi phí là kỹ thuật định giá đặt trọng tâm vào chi phí tạo ra một tài sản và có hai hướng tiếp cận chính: chi phí tái tạo và chi phí thay thế. Chi phí tái tạo xác định giá trị dựa trên sự chênh lệch giữa chi phí tái tạo của một tài sản y hệt cần định giá và giá thị trường hiện tại. Trong khi đó, chi phí thay thế dựa trên chi phí để tạo ra một tài sản mới tương tự có cùng chức năng theo thời giá hiện tại. Phương pháp này phù hợp khi không có thông tin thị trường đủ để áp dụng cách tiếp cận khác.
  • Phương pháp vốn hóa trực tiếp: Phương pháp vốn hóa trực tiếp xác định giá trị của tài sản dựa trên dòng thu nhập ổn định và sử dụng tỷ suất vốn hóa phù hợp, thường áp dụng cho các tài sản đầu tư có sinh lời.
  • Phương pháp dòng tiền chiết khấu: Phương pháp dòng tiền chiết khấu tập trung vào quy đổi các dòng tiền trong tương lai dự kiến từ tài sản về giá trị hiện tại, sử dụng tỷ suất chiết khấu phù hợp. Mặc dù phức tạp và đòi hỏi nhiều giả định, nhưng phương pháp này giúp khắc phục nhược điểm của phương pháp vốn hóa thu nhập truyền thống.
  • Phương pháp thặng dư: Phương pháp thặng dư đánh giá giá trị của bất động sản có tiềm năng phát triển, dựa trên giả định về doanh thu phát triển sau trừ đi chi phí dự kiến. Tuy nhiên, kỹ thuật định giá tài sản này đòi hỏi thẩm định viên phải đưa nhiều giả định và tìm hiểu nhiều
  • Phương pháp chiết trừ: Phương pháp chiết trừ xác định giá đất bằng cách loại trừ giá trị tài sản gắn liền với đất. Đây là một cách tiếp cận đơn giản khi thị trường ổn định, nhưng độ chính xác giảm khi có ít thông tin về thị trường.

Quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng 2024

Quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng

Quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng 2024 được thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Khách hàng nộp hồ sơ vay vốn và tài sản thế chấp cho ngân hàng: Khách hàng cần cung cấp các thông tin cơ bản về bản thân, nhu cầu vay vốn, tài sản thế chấp và các giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp, như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản, hợp đồng mua bán,…
  • Bước 2: Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, ngân hàng tiến hành kiểm tra, đánh giá và lựa chọn kỹ thuật định giá phù hợp với loại tài sản thế chấp. Ngân hàng cũng sẽ lựa chọn kỹ thuật định giá tài sản thế chấp phù hợp với từng loại tài sản để ước lượng giá trị gần đúng của tài sản để làm căn cứ tính hạn mức cho vay vốn.
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành định giá, ngân hàng lập báo cáo ước tính giá trị tài sản thế chấp và quyết định mức vay tới khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý, hai bên sẽ ký kết hợp đồng vay vốn.

Trên đây là A-Z quy trình định giá tài sản thế chấp trong ngân hàng mới nhất 2024. Hy vọng rằng, với những thông tin trong bài viết, bạn đã hiểu được về quy trình thẩm định của ngân hàng để việc vay vốn của mình có quyền lợi cao nhất, thuận lợi nhất.

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan