Trang chủ » Blog » [2024] Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất

[2024] Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất

uy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Bạn đang vay tiền ngân hàng để mua nhà, xe, hoặc đầu tư kinh doanh? Bạn đang gặp khó khăn trong việc đúng hạn, dẫn đến nguy cơ ngân hàng cảnh báo thu hồi và xử lý tài sản bạn đã thế chấp? Đây là một trong những rủi ro lớn nhất khi vay tiền ngân hàng. Vậy quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng như thế nào? Bạn có thể làm gì để tránh tình trạng này? Hãy cùng Daohannganhang247 tìm hiểu trong bài viết này.

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng?

Trường hợp nào sẽ bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi bạn vay tiền ngân hàng, bạn phải cung cấp một loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay. Tài sản này có thể là nhà đất, xe cộ, máy móc thiết bị, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình xây dựng, hoặc các loại tài sản khác có giá trị. Khi bạn ký hợp đồng vay tiền ngân hàng, bạn đã đồng ý rằng nếu bạn không trả nợ đúng hạn và đầy đủ, ngân hàng có quyền thu hồi và xử lý tài sản bạn đã thế chấp để thu hồi số tiền vay và các khoản phí liên quan.

Trường hợp bạn bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng có thể xảy ra khi:

 • Bạn không thanh toán gốc và lãi theo kỳ hạn quy định trong hợp đồng.
 • Tài sản thế chấp có nguy cơ hư hỏng, dẫn đến giảm giá trị hay mất toàn bộ giá trị.
 • Bạn cung cấp thông tin sai, vi phạm quy định hợp đồng với ngân hàng nhằm được cấp khoản vay/trục lợi khoản vay
 • Doanh nghiệp bị phá sản, tự nguyện giải thể, hoặc bị giải thể theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bạn bán tài sản thế chấp nhằm tẩu tán, tránh né việc thu hồi tài sản thế chấp.

Phương thức xử lý tài sản thế chấp

Khi bạn bị thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng, các bên liên quan có thể tự thoả thuận cách xử lý tài sản thế chấp nhu sau, căn cứ tại Khoản 1, Điều 303, Bộ luật Dân sự 2015:

 • Bán đấu giá tài sản
 • Bên nhận bảo đảm tự bán tài sản
 • Bên nhận bảo đảm nhận chính tài sản để thay thế cho việc thực hiện nghĩa vụ của bên bảo đảm
 • Phương thức khác.

Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng

Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng gồm có 4 bước chính sau:

Bước 1: Thông báo xử lý

Trước hết, ngân hàng sẽ phải thông báo bằng văn bản cho bên thế chấp và các bên liên quan khác về việc thu hồi tài sản thế chấp. Thời hạn cho việc thông báo này phải được xác định theo thỏa thuận của các bên. Nếu không có thỏa thuận nào, thời hạn thông báo sẽ phải thực hiện trong khoảng thời gian hợp lý. Đối với động sản (ô tô, tàu biển,…), thời hạn ít nhất là 10 ngày. Đối với bất động sản, thời hạn ít nhất là 15 ngày trước khi ngân hàng thực hiện việc xử lý tài sản thế chấp.

Nếu tài sản thế chấp có nguy cơ bị hư hỏng hoặc mất giá trị, ngân hàng có quyền xử lý ngay lập tức và thông báo cho khách hàng cũng như các bên nhận bảo đảm khác về việc thu hồi tài sản đó.

Bước 2: Giao tài sản để xử lý

Bên thế chấp phải tiến hành giao một phần hoặc toàn bộ tài sản cho ngân hàng dựa trên thông báo về xử lý tài sản thế chấp. Nếu bên thế chấp không thực hiện việc này hoặc không thể giao tài sản, ngân hàng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo Điều 301 của Bộ luật Dân sự 2015.

Bước 3: Định giá tài sản

Ngân hàng và bên thế chấp có thể thỏa thuận về giá tài sản thế chấp hoặc tiến hành định giá thông qua tổ chức định giá tài sản khi xử lý tài sản bảo đảm. Nếu không có thỏa thuận nào, tài sản sẽ được định giá thông qua tổ chức định giá tài sản.

Bước 4: Xử lý tài sản
Ngân hàng sẽ xử lý tài sản thế chấp theo phương thức đã thỏa thuận trước đó. Nếu không có thỏa thuận nào khác, tài sản sẽ được bán đấu giá theo quy định của pháp luật bán đấu giá tài sản.

Bước 5: Chuyển quyền sở hữu và thanh toán

Cuối cùng, sau khi xử lý tài sản thế chấp, ngân hàng sẽ thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản cho chủ sở hữu mới. Số tiền thu được sau khi trừ đi các chi phí bảo quản, thu hồi và xử lý tài sản thế chấp sẽ được thanh toán theo thứ tự ưu tiên theo quy định của luật. Số tiền còn lại, nếu có, sẽ được trả lại cho bên thế chấp.

Làm sao để có thể tránh tình trạng thu hồi tài sản thế chấp?

Bạn không muốn bị mất tài sản mà bạn đã cố gắng tích lũy và đầu tư cả đời? Nợ của bạn đã đến hạn và bạn không có tài chính để trả? Giải chấp đáo hạn ngân hàng là phương pháp tối ưu dành cho bạn. Đây là giải pháp giúp bạn mượn tiền để trả nợ vay ngân hàng và lấy tài sản ra. Sau đó, bạn sẽ tái tục khoản vay mới với chính tài sản thế chấp đó. Điều này giúp bạn được giãn thời gian trả nợ, đồng thời loại bỏ rủi ro bị thu hồi tài sản thế chấp của mình.

Một trong những dịch vụ đáo hạn uy tín mà bạn nên quan tâm là Daohannganhang247. Chúng tôi là tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ giải chấp đáo hạn ngân hàng với chi phí rẻ nhất miền Nam. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn về các giải pháp vay giải chấp đáo hạn ngân hàng phù hợp nhất với năng lực tài chính của bạn.
 • Lãi suất vay giải chấp đáo hạn ngân hàng thấp nhất thị trường.
 • Được hướng dẫn chi tiết A-Z về thủ tục làm giải chấp đáo hạn ngân hàng.
 • Quy trình làm việc đơn giản, nhanh chóng, giải ngân cho khách hàng ngay sau 2-3h làm việc.
 • Hỗ trợ khách hàng trên toàn khu vực Miền Nam, TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:

Đừng để tài sản của bạn bị ngân hàng thu hồi. Hãy liên hệ với Daohannganhang247 ngay hôm nay để được giải quyết nợ ngân hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng với bài viết “Quy trình thu hồi tài sản thế chấp ngân hàng mới nhất 2023” của chúng tôi, bạn sẽ có phương hướng trả nợ để tránh thu hồi tài sản của mình. Chúc bạn thành công!

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan