Trang chủ » Blog » Thủ tục xóa giải chấp ngân hàng với tài sản là ô tô, căn hộ chung cư

Thủ tục xóa giải chấp ngân hàng với tài sản là ô tô, căn hộ chung cư

Thủ tục xóa giải chấp ngân hàng cần thực hiện với tài sản đảm bảo được dùng để thế chấp cho khoản vay. Sau khi tất toán hoàn toàn khoản vay, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn một số giấy tờ xác nhận cần thiết để làm hồ sơ nộp cho Cơ quan có thẩm quyền xác nhận giải chấp. 

Xóa giải chấp ngân hàng cần thực hiện khi kết thúc khoản vay
Xóa giải chấp ngân hàng cần thực hiện khi kết thúc khoản vay

Giải chấp ngân hàng là gì?

Giải chấp ngân hàng là việc thực hiện xóa thế chấp tài sản đảm bảo, có thể là xe ô tô, quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất bạn sử dụng để vay tiền trước đây. Như vậy, thực hiện thủ tục xóa thế chấp là bắt buộc với mọi người vay khi đã hết hạn trả nợ gốc cho ngân hàng.

Nếu thanh lý chậm, không xóa thế chấp tài sản ngân hàng, khoản nợ có thể bị chuyển sang nợ quá hạn, điểm tín dụng giảm và gây khó khăn cho việc vay vốn ngân hàng. Ngoài kết thúc khoản vay thế chấp, bạn cũng cần giải chấp tài sản trong các trường hợp như: cần trả nợ trước hạn, muốn thay tài sản thế chấp bằng tài sản đảm bảo khác có giá trị tương đương, hủy thế chấp quyền tài sản phát sinh với hợp đồng mua bán nhà đất, chuyển tiếp đăng ký thế chấp không đúng quy định,…

Thủ tục xóa thế chấp xe ô tô

Ô tô cũng được tính là một tài sản có giá trị được sử dụng để thế chấp cho khoản vay tại ngân hàng. Trong thời gian vay vốn, người vay vốn vẫn được quyền sử dụng xe ô tô tuy nhiên việc mua bán, giao dịch chuyển nhượng đều bị hạn chế. Nhưng khi hoàn thành khoản vay, nghĩa là người vay trả đầy đủ cả vốn, lãi và các chi phí khác liên quan đến khoản vay thì lúc này, ô tô có thể giải chấp.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi xóa thế chấp xe ô tô

Tùy theo quy định tại thời điểm bạn giải chấp mà cần chuẩn bị giấy tờ liên quan, cơ bản gồm:

Cần đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp xe ô tô để giải chấp
Cần đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp xe ô tô để giải chấp
 • Đơn đề nghị xóa đăng ký thế chấp xe ô tô bản chính.
 • Cà vẹt xe ô tô bản chính.
 • Văn bản thông báo giải chấp từ ngân hàng bản chính.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước chứng minh nhân thân của người yêu cầu giải chấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng ô tô.
 • Nếu người làm thủ tục giải chấp là người được ủy quyền, không phải chủ sở hữu ô tô và khoản vay thì cần văn bản ủy quyền. Có thể nộp 1 bản sao có chứng thực hoặc 1 bản sao không có chứng thực nhưng phải mang bản chính để đối chiếu.

Quy trình giải chấp xe ô tô

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ giải chấp xe ô tô, bạn nộp hồ sơ lên Văn phòng công chứng. Đây là nơi bạn thực hiện đăng ký thế chấp để vay vốn trước đó và Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia. Tại đây, bộ phận tiếp nhận sẽ nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót hay cần bổ sung thì bên tiếp nhận sẽ thông báo để bạn chuẩn bị lại hồ sơ.

Nếu hồ sơ đã đầy đủ, chính xác các thông tin thì tại phòng công chứng, bạn có thể xóa công chứng thế chấp ngay. Sau khi hoàn thành tại Trung tâm, bạn mang bản xóa công chứng thế chấp tới Phòng cảnh sát giao thông để được giải chấp ô tô (nơi bạn đăng ký xe ô tô).

Kết quả hồ sơ giải chấp xe ô tô sẽ được trả trong ngày, các trường hợp phức tạp cần giải quyết và chứng thực dài hơn thì không quá 3 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ, lễ.

Căn hộ chung cư có thể dùng làm tài sản thế chấp khoản vay
Căn hộ chung cư có thể dùng làm tài sản thế chấp khoản vay

Thủ tục giải chấp căn hộ chung cư

Thế chấp căn hộ chung cư hiện nay rất phổ biến ở các dự án chung cư mới, khi các chủ đầu tư đã thế chấp dự án nhưng cần huy động thêm vốn thì cần giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc hợp đồng mua bán với khách hàng. Điều này nghĩa là khi khách hàng thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với chủ đầu tư, tài sản này sẽ được giải chấp.

Thế chấp căn hộ chung cư cũng được thực hiện khi người mua không đủ vốn trả 1 lần cho chủ đầu tư, ngân hàng liên kết sẽ hỗ trợ vay vốn mua. Chính căn hộ chung cư được sử dụng làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Khi người mua thanh toán hoàn toàn nợ mua căn hộ, tài sản này sẽ được giải chấp.

Hồ sơ giải chấp căn hộ chung cư

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau theo quy định:

 • Đơn thông báo giải chấp hoặc Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp từ phía ngân hàng. Thông thường giấy tờ này, bên ngân hàng sẽ chuẩn bị cho bạn khi hoàn thành khoản vay.
 • Giấy chứng nhận sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Với giấy này, bạn cần chuẩn bị và nộp bản gốc.
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu photo có công chứng của bên thế chấp.
 • Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp, bạn có thể tự chuẩn bị đơn này theo mẫu hoặc nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ chuẩn bị.
 • Văn bản ủy quyền cho người thứ 3 nếu người thứ 3 thực hiện giải chấp.
Giải chấp căn hộ chung cư giúp thực hiện mua bán, chuyển nhượng tài sản
Giải chấp căn hộ chung cư giúp thực hiện mua bán, chuyển nhượng tài sản

Quy trình giải chấp căn hộ chung cư

Vì căn hộ chung cư thuộc dự án nên việc giải chấp tài sản này cần kiểm tra thông tin dự án cũng như từ phía chủ đầu tư về tình trạng thế chấp. Các bước giải chấp căn hộ chung cư như sau:

Bước 1: Kiểm tra lại tình trạng thế chấp của dự án.

Thông tin này bạn có thể liên hệ đại diện phía dự án để được hỗ trợ.

Bước 2: Yêu cầu chủ đầu tư giải chấp căn hộ.

Căn hộ chung cư của bạn có thể đang được chủ đầu tư sử dụng để thế chấp vay vốn, nếu vậy hãy đề nghị chủ đầu tư giải chấp căn hộ trước khi mua. 

Bước 3: Yêu cầu ngân hàng xác nhận.

Ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn làm đơn yêu cầu xóa thế chấp và đơn thông báo giải chấp, kết hợp với hồ sơ đã chuẩn bị bạn mang tới cơ quan có thẩm quyền để nộp xóa thế chấp.

Lệ phí xóa thế chấp có cao không?

Nhiều người lo lắng về mức lệ phí xóa thế chấp tại Cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là Văn phòng đăng ký đất đai để xóa thế chấp sổ đỏ nhà đất. Thực tế, tại Điều 4, Thông tư 202/2016/TT-BTC có quy định về mức thu cũng như chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí trong lĩnh vực giao dịch đảm bảo. Cụ thể, Bộ Tài chính quy định lệ phí xóa đăng ký thế chấp đất là 20.000 đồng mỗi hồ sơ.

Ngoài ra có thể phát sinh thêm chi phí photo giấy tờ bản gốc và công chứng theo quy định, tuy nhiên chi phí này không quá cao, rơi vào khoảng 10.000 – 50.000đ. Quy định này được áp dụng cho người dân đăng ký xóa thế chấp tại bất cứ địa phương nào trên cả nước.

Lệ phí xóa thế chấp đã được quy định
Lệ phí xóa thế chấp đã được quy định

Tuy nhiên thực tế vẫn có một số địa phương thực hiện sai quy định này, người dân cần nộp lệ phí cao gấp nhiều lần, thậm chí lên tới 400.000 đồng khi thực hiện các dịch vụ này. Đó là tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị đã từng đưa hóa đơn nộp tiền thực hiện dịch vụ lên tới 419.000đ. Như vậy nếu thấy có bất thường về lệ phí xóa thế chấp hay các dịch vụ khác, người dân nên thông báo tới cơ quan chức năng để đươc hỗ trợ giải đáp.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục xóa giải chấp ngân hàng với các loại tài sản đảm bảo như xe ô tô, nhà chung cư, sổ đỏ đất đai, bất động sản,… Nếu gặp vướng mắc về thủ tục hồ sơ, bạn có thể liên hệ nhờ sự giúp đỡ từ chính cơ quan thực hiện thủ tục giải chấp hoặc văn phòng Luật.  

 

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan