Trang chủ » Các Câu Hỏi Thường Gặp » Vay ngân hàng Agribank có phải mua bảo hiểm không? Thông tin mới nhất

Vay ngân hàng Agribank có phải mua bảo hiểm không? Thông tin mới nhất

Bạn đang có dự định vay vốn tại Agribank trong năm 2024 nhưng đang băn khoăn không biết vay ngân hàng Agribank có phải mua bảo hiểm không? Nếu bạn có cùng nỗi thắc mắc trên, hãy xem ngay bài viết dưới đây của Đáo Hạn Ngân Hàng 247 nhé!

Vay ngân hàng Agribank có phải mua bảo hiểm không? Giải đáp 2024

Vay ngân hàng Agribank có phải mua bảo hiểm không

Câu trả lời là Không. Cụ thể, trong điều 8 Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 (liệt kê những loại bảo hiểm bắt buộc phải mua) và Thông tư 39/2016/TT-NHNN (thông tư quy định về hoạt động cho vay của Ngân hàng, tổ chức tín dụng), không có quy định nào đề cập khách hàng bắt buộc phải mua bảo hiểm khi vay vốn.

Vì vậy, việc mua bảo hiểm khi vay vốn ngân hàng (không chỉ ngân hàng Agribank) phải xuất phát từ nhu cầu muốn mua từ khách hàng và việc ép buộc mua bảo hiểm là trái quy định pháp luật. Đặc biệt, theo chính đại diện từ Agribank – Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Lý Nhân cho biết:

Trong hoạt động tín dụng, chi nhánh thường xuyên quán triệt tới cán bộ, nhân viên không được giới thiệu khách hàng vay vốn phải mua bảo hiểm nhân thọ. Đối với khách hàng vay vốn mua ô tô, máy xúc, máy ủi… nếu dùng chính tài sản đó thế chấp, chi nhánh hướng dẫn khách hàng mua bảo hiểm cho phương tiện theo quy định và trong trường hợp nếu xảy ra sự cố cho phương tiện, ngân hàng là đối tượng thụ hưởng thu hồi vốn. Còn việc mua bảo hiểm ở doanh nghiệp bảo hiểm nào là do khách hàng lựa chọn, ngân hàng không bắt buộc.

Trích từ Báo Hà Nam (https://baohanam.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/khong-de-xay-ra-tinh-trang-ep-khach-hang-vay-von-phai-mua-bao-hiem-96124.html).

Tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay

Tìm hiểu về bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay là một hình thức bảo hiểm giúp cho người vay trả nợ ngân hàng nếu như họ mất đi khả năng thanh toán nợ do những nguyên nhân bất khả kháng như: bệnh tật, tai nạn, mất việc làm,… từ đó giúp người tham gia và gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Bảo hiểm khoản vay gồm 2 loại chính như sau:

  • Bảo hiểm vay tín chấp: Áp dụng cho các khoản vay không có tài sản đảm bảo như: vay thẻ tín dụng, vay trả góp không thế chấp, vay tiêu dùng không thế chấp,…
  • Bảo hiểm vay thế chấp: Áp dụng cho các khoản vay thế chấp có tài sản đảm bảo như: vay thế chấp ô tô, vay thế chấp sổ đỏ/sổ hồng, vay thế chấp tàu bay,…

Chế tài đối với ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay

Chế tài đối với ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay

Như đã đề cập ở trên, việc tham gia bảo hiểm là hoàn toàn tự nguyện, dựa trên cơ sở nhu cầu và khả năng tài chính của từng khách hàng. Do đó, ngân hàng chỉ được phép khuyến nghị và tư vấn cho khách hàng trong việc mua bảo hiểm. Nếu nhân viên/ngân hàng/tổ chức tín dụng ép buộc khách hàng phải mua bảo hiểm khi vay tiền sẽ bị xử phạt như sau, căn cứ theo điểm đ khoản 2 và khoản 3, 4 Điều 17 Nghị định 98/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Nghị định 48/2018/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

đ) Ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với trường hợp vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều này.

Vay ngân hàng Agribank có phải mua bảo hiểm không là một câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng này. Hy vọng rằng, bài viết của Đáo Hạn Ngân Hàng 247 đã cung cấp cho bạn những thông tin mới nhất về bảo hiểm khoản vay Agribank năm 2024 và giúp bạn bảo vệ quyền lợi tốt nhất của bản thân khi vay tiền tại ngân hàng này. Chúc bạn sớm vay vốn được như ý!

Có Thể Bạn Thích :

- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chuyên hỗ trợ bạn vay tại ngân hàng (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank,…) đối với các trường hợp khó như: KHÔNG chứng minh thu nhập, KHÔNG có phương án kinh doanh, bị NỢ XẤU ngân hàng, nhà hẻm nhỏ, nhà diện tích nhỏ, đất dính quy hoạch cần vay vốn có TÀI SẢN THẾ CHẤP (nhà đất, v.v... ) có phí dịch vụ.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 cam kết giúp bạn giải ngân nhanh số 1 (sài gòn, bình dương, đồng nai, long an, v.v...) và chi phí tốt số 1.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 chỉ hỗ trợ vay và lấy phí dịch vụ không cho vay. Vì thế Anh/chị có thể yên tâm tuyệt đối khi đến dịch vụ của chúng tôi.
- Đáo Hạn Ngân Hàng 247 có dịch vụ đáo hạn ngân hang, giải chấp ngân hàng nhanh, chi phí thấp số 1.


Bài viết liên quan